Khuôn in tín phiếu mệnh giá 5 đồng

Chất liệu:Hợp kim đồng. Kích thước:Dài: 10,5cm; rộng: 5,5cm; dày: 0,5cm Trọng lượng:503gram. Niên đại:Năm 1947. Đơn vị lưu giữ hiện vật:Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh: Hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia - Tư liệu Cục Di sản văn hóa

Khuôn in có mặt trước hình chữ nhật, chính giữa khắc hình chân dung Chủ tịchHồ Chí Minh, cạnh trên có hàng chữ “VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA” bên trong khung hình chữ nhật, mệnh giá tín phiếu bằng chữ số “5” và ký hiệu $ ở hai bên đối xứng qua chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên nền các đường kẻ ngang. Bên dưới mệnh giá có hai khung hình chữ nhật khắc chìm, một khung bên trong có hàng chữ “Đại diện Chính phủ Trung ương” và chữ ký của đồng chíPhạm Văn Đồng và khung còn lại có hàng chữ “Đại diện Ủy ban Hành chính Trung Bộ”, cùng chữ ký của đồng chíNguyễn Duy Trinh. Cạnh dưới trang trí hoa văn sóng nước. Hai cạnh bên trang trí hoa văn hoa lá cách điệu.Mặt sau hình chữ nhật. Cạnh trên có 6 chữ Hán “越南民主共和” (phiên âm: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) được dập nổi trong khung hình chữ nhật. Bên phải khuôn in có hàng chữ “TÍN PHIẾU”, “NĂM ĐỒNG” và 2 chữ Hán 伍元 (phiên âm: Ngũ nguyên”). Cạnh bên trái có in hình bông hoa tròn cách điệu, bên trong là mệnh giá bằng chữ số “5”. Xung quanh khuôn in có trang trí hoa văn dây lá. Trên khuôn in mặt trước có khoét 3 lỗ tròn nhỏ và khuôn in mặt sau có khoét 4 lỗ tròn nhỏ dùng để bắt ốc vít cố định khuôn in trong quá trình in tín phiếu.

Giá trị tiêu biểu: Khuôn in tín phiếu mệnh giá 5 đồng là hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, thể hiện sự sáng tạo của người thiết kế, với những đường nét hoa văn sắc nét, cân đối về tỉ lệ kích thước. Thiết kế thể hiện được tính dân tộc, khẳng định sự độc lập của một dân tộc trong cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược. Trên khuôn in tín phiếu có chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc hiệu VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA và chữ ký của các đồng chí lãnh đạo Cách mạng. Giá trị quyết định của khuôn in tín phiếu chính là những tờ tín phiếu được in ra từ khuôn in này và được phát hành từ 7 thập kỷ trước. Tiền tệ (cũng như tín phiếu), ngoài chức năng thanh toán, trao đổi giữa những người sở hữu và sử dụng, còn là biểu tượng của một thiết chế kinh tế và chính trị. Ở đây là Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam vừa giành được độc lập từ tay phát xít Nhật và đế quốc Pháp. Nó còn nằm trong thiết chế tài chính của nhà nước ta được xác lập bằng Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 31 tháng 11 năm 1946 và Sắc lệnh 231 ngày 18 tháng 7 năm 1947, Chính phủ VNDCCH cho phép Liên khu V được in và phát hành "tín phiếu Trung bộ".Bởi vậy, khuôn in tín phiếu mệnh giá 5 đồng có giá trị lịch sử, gắn với những sự kiện, giai đoạn lịch sử quan trọng, duy nhất còn lưu giữ lại được./.

Thúy Hà (Theo Hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia - Tư liệu Cục Di sản văn hóa)