Sổ trực ban “Chiến dịch Hồ Chí Minh”

Chất liệu: Giấy.
Kích thước: dài: 21 cm; rộng: 16 cm.
Niên đại: 1975.
Loại hiện vật: Lịch sử chiến tranh cách mạng.

Miêu tả tóm tắt: Sổ hình chữ nhật có bìa nhựa màu xám nâu, có in số và chữ: 555 - 320 pages. Giấy carô, viết bằng tay, dày 54 trang.. Ghi dòng chữ “SỔ TRỰC BAN CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH” từ ngày 25/4 đến ngày 01 tháng 5 năm 1975. Sổ ghi tên người trực ban, tình hình chiến sự quân ta và quân địch, tình hình lương thực, vũ khí, các mũi tấn công, các mục tiêu chính tại Sài Gòn....

Giá trị tiêu biểu: Đây là cuốn sổ được các sĩ quan làm nhiệm vụ trực ban tác chiến của Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh, đóng tại Căm Xe, tỉnh Bình Dương ghi lại một cách chi tiết, cụ thể những diễn biến tình hình chiến sự,  từ ngày 25 tháng 4 đến ngày 01 tháng 5 năm 1975, trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Cuốn sổ như một minh chúng lịch sử ghi lại những sự kiện tác chiến gay go, quyết liệt của các đơn vị, các mũi, các hướng tham gia chiến dịch đã diễn ra dồn dập trong 6 ngày đêm lịch sử, ghi dấu những khoảng khắc hào hùng và anh dũng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đơn vị lưu giữ: Bảo tàng Quân khu 7.