Thống đồng thời Trần

Thống đồng thời Trần (Số đăng ký: BTQN 6124/ KL1079), hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, được công nhận là Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Chất liệu: Đồng

- Niên đại: Thế kỷ XIII - XIV

Thống có trọng lượng 15.000 gram, cao 37cm, đường kính miệng 42,5 -43,5cm, đường kính thân 45cm, đường kính đáy 37,5cm. Thống có dáng hình trụ, thành cong, gờ miệng phẳng, loe ngang; thân phình tang trống, đáy bằng. Thân đúc hai đôi quai nổi đối xứng qua thân, quai thống nằm giữa hai đường gờ nổi. Bám vào chân quai là bông hoa mai đúc nổi nhiều cánh, vừa có tác dụng gia cố, vừa mang tính chất trang trí. Trên thân thống khắc chìm bốn băng hoa văn, từ trên xuống dưới: hoa văn hình rồng, hoa văn hoa chanh, các chủ đề: vinh quy bái tổ, cảnh đấu vật, đấu kiếm, lễ hội, hoa văn cánh sen ở viền chân đế. Họa tiết hình rồng được trang trí chạy vòng quanh, gồm sáu họa tiết hình rồng được khắc bay ngược theo chiều kim đồng hồ.

Thống đồng thời Trần là hiện vật gốc độc bản, sử dụng các loại hoa văn trang trí điển hình của Văn hóa thời Trần, có sự kế thừa nghệ thuật trống đồng Văn hóa Đông Sơn, thể hiện trên thạp và thống gốm hoa nâu trời Trần. Bản thân kiểu dáng và kích thước, đặc biệt là chất liệu đồng của chiếc thống ở Bảo tàng Quảng Ninh là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, có những yếu tố mang truyền thống Văn hóa đồ đồng Đông Sơn, nhưng cũng thể hiện đặc trưng riêng của Văn hóa thời Trần. Đây là tác phẩm nghệ thuật quý hiếm bằng kim loại đồng còn tồn tại đến ngày nay với chức năng là vật dụng tế khí trong các nghi lễ của đời sống tín ngưỡng tôn giáo dân gian. Hoa văn trang trí trên thống đồng vừa có tính chất vương quyền và thần quyền, có cả yếu tố Phật giáo truyền thống thời Trần - Lê./.