Liên kết website

Tọa đàm về thực trạng ứng dụng phần mềm “Quản lý thông tin hiện vật tại các bảo tàng và di tích lịch sử văn hóa”

Thực hiện chủ trương của Lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thông tin, từ năm 2004, Cục Di sản văn hóa đã triển khai ứng dụng phần mềm “Quản lý thông tin hiện vật tại các bảo tàng và di tích lịch sử văn hóa” cho các bảo tàng và ban quản lý di tích trên phạm vi toàn quốc.

Sau quá trình 3 năm triển khai, nhằm đánh giá chính xác thực trạng ứng dụng phần mềm, Cục Di sản văn hóa đã thành lập Tổ công tác trực tiếp khảo sát tại các đơn vị trong ngành, theo 3 khu vực: Bắc - Trung - Nam.

Từ 14/5/2007 đến 18/5/2007, Tổ công tác đã tiến hành đợt khảo sát tại một số bảo tàng khu vực phía Nam, đánh giá tổng thể về hạ tầng kỹ thuật, nhân lực, cách thức triển khai ứng dụng, đồng thời tiếp thu những ý kiến phản ánh từ cơ sở về những ưu điểm cũng như những bất cấp của phần mềm qua quá trình nhập liệu và khai thác thông tin.

Căn cứ kết quả của đợt khảo sát, ngày 19/5/2007, Cục Di sản văn hóa phối hợp với Sở Văn hóa - Thông tin thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm về thực trạng ứng dụng phần mềm, với sự tham dự của các đơn vị đã đạt được những kết quả cụ thể trong việc nhập liệu: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TP. Hồ Chí Minh (16.500 hiện vật), Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh (trên 5.000 hiện vật), Bảo tàng Bình Dương (gần 3.000 hiện vật)...

Các đại biểu dự tọa đàm. Ảnh: Định Phong

Tại buổi tọa đàm, những vướng mắc, cả từ khách quan lẫn chủ quan, trong quy trình ứng dụng; những đề xuất về cách thức nâng cấp phần mềm nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn; công tác đào tạo nâng cao trình độ tin học cho cán bộ kiểm kê; cũng như vấn đề xây dựng hệ thống thông tin toàn ngành đã được thảo luận, đánh giá và đi đến thống nhất.

Phát biểu kết luận tọa đàm, TS. Đặng Văn Bài đánh giá cao sự cố gắng của các bảo tàng khu vực phía Nam trong việc ứng dụng phần mềm phục vụ công tác chuyên môn, đồng thời khẳng định chủ trương của Cục trong chiến lược phát triển công nghệ thông tin của toàn ngành theo định hướng: chuẩn hóa quy trình kiểm kê hiện vật; nâng cao năng lực cán bộ; kết hợp giữa tự đào tạo và đào tạo tập trung ngắn hạn; đầu tư có trọng điểm kết hợp với kiểm tra, đánh giá định kỳ.