Trống đồng Hoàng Hạ

Chất liệu: Đồng.
Kích thước: đường kính mặt: 78,5 cm; đường kính chân: 79,9 cm; cao: 61,5 cm.
Niên đại: 2500 - 2000 năm cách ngày nay.
Loại hiện vật: Cổ vật, Văn hóa Đông Sơn.

Miêu tả tóm tắt: Trống được xếp loại H1 - Heger, có hình dáng và kích thước cân đối, gồm: Mặt, tang, thân và chân trống. Mặt trống đúc liền chờm ra khỏi tang, chính giữa có hình ngôi sao nổi 16 cánh, từ tâm ra có 15 vành hoa văn: hình học, cảnh sinh hoạt, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến, hình người hóa trang, 6 chiến thuyền chuyển động từ trái sang phải, trong có những chiến binh tay cầm vũ khí; cảnh giết tù binh; xen giữa các thuyền là những hình chim có từ hai đến bốn con...Tang trống nở phình trang trí hoa văn thuyền, người, chim..., thân trống hình trụ đứng, chân trống hình nón cụt hơi choãi..

Giá trị tiêu biểu: Trống có kích thước lớn và là một tiêu bản đặc biệt được xếp vào cùng nhóm trống Ngọc Lũ. Với những hoa văn trang trí độc đáo, sống động, phản ánh đời sống của cư dân Lạc Việt - cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, qua đó hiểu thêm đời sống vật chất và tinh thần của cư dân thời đại dựng nước. Cũng như trống đồng Ngọc Lũ, trống đồng Hoàng Hạ thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật đúc đồng thời dựng nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Đơn vị lưu giữ: Bảo tàng Lịch sử quốc gia.