Trống đồng Quảng Chính

Trống đồng Quảng Chính (số đăng ký: BTQN.5224/ KL874) hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, được công nhận là Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Chất liệu:  Hợp kim đồng - thiếc

- Niên đại:  Văn hóa Đông Sơn, khoảng Thế kỷ III - II trước Công nguyên

Trống cao: 30cm; đường kính mặt: 39,5cm, đường kính đáy: 54cm, trọng lượng 12,7kg. Trống hình trụ tròn gồm, tang phình, thân hình nón cụt, chân choãi. Trống gồm 4 bộ phận: mặt trống, tang trống, thân trống và chân trống, nhìn ngang trống được chia thành 3 tầng khác nhau: tầng thứ nhất là tầng chân, chân trống choãi; tầng 2 là thân trống, hơi loe; tầng 3 là tầng tang và mặt trống, phình ở giữa và thắt dần về hai phía ráp với mặt và thân trống. Các hoa văn trang trí hình sao 16 cánh nhọn, hoa văn hình chim bay, hoa văn hình người chèo thuyền, hoa văn hình chim đứng, fác loại hoa văn hình học.

Trống đồng Quảng Chính là hiện vật gốc độc bản, mang phong cách của trống Đông Sơn, nhưng cũng có sự khác biệt, có những nét riêng về hoa văn trang trí trên trống so với trống đồng Đông Sơn khác, nhất là hoa văn tả thực trên trống Quảng Chính. Họa tiết hình chim trên trống này cũng rất độc đáo, lại bay cùng chiều kim đồng hồ được thể hiện bằng các đường cong mềm mại với hình dáng cổ, mỏ, hình chim được thể hiện theo phong cách tả thực, trong khi trên các trống Đông Sơn chim lại bay ngược chiều kim đồng hồ với đuôi hình tam giác dài, thân dài, cánh hơi ngắn, cổ và mỏ dài. Hoa văn hình người chèo thuyền là mô típ phổ biến trên trống đồng Đông Sơn, nhưng hình người trên trống Quảng Chính lại thể hiện khá đơn giản. Hoa văn hình chim đứng trên trống Quảng Chính cũng khá đặc biệt, là độc nhất vô nhị mà ta biết được cho đến nay. Thành phần hợp kim không có chì cũng là một điểm khác biệt. Tóm lại, Trống đồng Quảng Chính thể hiện truyền thống của Văn hóa Đông Sơn, nhưng cũng có những sắc thái riêng./.

Thúy Hà (Theo hồ sơ tư liệu Cục Di sản văn hóa)