Trống đồng Trà Lộc

Trống đồng Trà Lộc (số đăng ký: BTQT 1464KL483) hiện đang lưu giữ tại Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị, được công nhận là Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Chất liệu:   Kim loại đồng

- Niên đại:   Văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay khoảng 2.500 năm

Đường kính mặt trống: 33,5cm; đường kính chân trống: 41,5cm; cao toàn thân: 27cm, trọng lượng: 8kg. Trống có thân thon, đế choãi, tang phình, có 4 quai. Trống đồng Trà Lộc và những hiện vật đồ đồng Văn hóa Đông Sơn đều được phát hiện ngẫu nhiên ở Quảng Trị, là vùng giao thoa văn hóa giữa Văn hóa Đông Sơn và Văn hóa Sa Huỳnh mà trực tiếp hơn là với các tiểu quốc Mannala - tiền thân của nhà nước Champa. Trên mặt trống, thân trống và tang trống đều được trang trí hoa văn hình học và hoa văn hiện thực. Trong đó hoa văn hình học được tạo ra nhằm làm nền cho hoa văn hiện thực. Ngoài hoa văn hình học, vành 2 trang trí 4 chim lạc đang bay ngược chiều kim đồng hồ. Trên tang trống, ngoài hoa văn hình học, còn có hoa văn hình thuyền. Ở đầu và cuối thuyền có 2 người chèo và lái;  giữa thuyền có hình chim Lạc. Trên thân trống chia thành các ô, trong đó 8 ô lớn trang trí hình 8 con bò, u nổi cao, sừng dài.

Trống đồng Trà Lộc là hiện vật độc bản, dù về mặt tổng thể mang đặc trưng của trống đồng Văn hóa Đông Sơn, nhưng về chi tiết cũng có nhiều nét riêng, độc đáo, gần gũi với Văn hóa Đông Sơn ở di chỉ Làng Vạc (Nghệ An), là tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao của Văn hóa Đông Sơn./.

Thúy Hà (Theo hồ sơ tư liệu Cục Di sản văn hóa)