Tượng đồng hai người cõng nhau thổi khèn

Chất liệu: Đồng.
Kích thước: cao: 8,5 cm; rộng: 9,5 cm.
Niên đại: 2500 - 2000 năm cách ngày nay.
Loại hiện vật: Cổ vật, Văn hóa Đông Sơn.

Miêu tả tóm tắt:Người cõng trong tư thế cong lưng, hai chân như đang nhún nhảy, hai tay choàng ra, ôm đỡ người ngồi trên lưng. Tóc vấn búi cao, tai đeo khuyên tròn, to rủ xuống ngang vai. Người ngồi trên lưng, miệng ngậm khèn, một tay ôm lấy người cõng, một tay đỡ lấy khèn.

Gíá trị tiêu biểu: Đây là tiêu bản hiếm hoi về nghệ thuật tượng tròn thời Đông Sơn, phản ánh về sinh hoạt âm nhạc mang đậm yếu tố truyền thống, được khởi nguồn từ nghệ thuật Đông Sơn, đến nay còn đọng lại trong nhiều dân tộc thiểu số Việt Nam. Được coi là tác phẩm tượng nghệ thuật cổ độc đáo, như một thông điệp của thời đại Hùng Vương dựng nước gửi lại cho muôn đời sau. Tượng hai người cõng nhau thổi khèn là khối tượng tả thực nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp giản dị, bình yên của một xã hội Đông Sơn phát triển về mọi mặt.

Đơn vị lưu giữ: Bảo tàng Lịch sử quốc gia.