Tượng động vật Dốc Chùa

* Đơn vị lưu giữ hiện vật: Bảo tàng Bình Dương.

* Số đăng ký: BTBD573 - KL575

* Chất liệu: Đồng

* Kích thước: Dài 6,4 cm, cao 5,4 cm.

* Số lượng: 01

* Miêu tả: Hiện vật có màu xám xanh của đồng bị ôxy hoá. Là tượng động vật bốn chân dứng trên bệ hình chữ nhật, có bốn mấu uốn cong vào phía chân. Đầu dài, mồm doãng ra hai bên, trên đỉnh đầu và tai có hai gờ nhọn có vết gãy (có thể là hai sừng), cổ cao và to không cân xứng với thân, trên lưng có quai nhỏ, giữa có lỗ thủng. Hai bên hông trang trí hoa văn đường nối gấp khúc dạng hình thang, chính giữa có dấu lõm gần tròn xung quanh nhiều rãnh ngắn giống như hình mặt trời. Phần thân còn lại trang trí nhiều dãy chấm lõm từ trên xuống đến khuỷu chân. Đuôi có kích thước khá lớn, đoạn cuối đuôi uốn cong thành ba vòng tròn, có một vòng bị gãy. Bốn chân cao, khuỷu chân lớn. Hai chân trước nhỏ và khá thẳng, hai chân sau lớn và hơi khuỵu ra đằng trước. Con vật thuộc giống đực có bộ phận sinh dục lớn. Giữa đế phía dưới bốn chân có hình một con vật thuộc loại bò sát bị gãy mất đầu. Đầu nhỏ không rõ nét.

* Hiện trạng:  Hiện vật bị phong hóa, một số chi tiết nhỏ bị sứt như: tai, một phần đuôi, đầu con vật bò sát, ba gốc đế, và một vài vết sứt không rõ là bộ phận cơ thể hay hoa văn trang trí.

* Niên đại: 545 ± 50 năm trước công nguyên (2495 ± 50 năm cách ngày nay)

* Nguồn gốc, xuất xứ: Khai quật tại di tích khảo cổ Dốc Chùa thuộc xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, Bình Dương vào năm 1977.

* Lý do lựa chọn: Đây là hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, tiêu biểu cho nghệ thuật đúc đồng mỹ thuật của người thời Tiền sử ở Bình Dương, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một bảo vật quốc gia.