Tượng Phật gỗ Giồng Xoài

Tượng Phật gỗ Giồng Xoài (số đăng ký: BTAG 5613/G) hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh An Giang, được công nhận là Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Chất liệu: Gỗ sao

- Niên đại:   Văn hóa Óc Eo, Thế kỷ IV - VI

Tượng Phật bằng gỗ cao 270cm, trọng lượng: 94.000gram; được tạc trong tư thế đứng trên bệ hình trụ tròn, không có trang trí. Tay phải gãy đến vai, tay trái gãy mất bàn tay. Phần mặt thể hiện vuông vức với cằm to, khỏe, tóc xoăn búi cao theo chiều trôn ốc lên đỉnh - nhọn. Áo cà sa phủ từ vai trái xuống chân song do bị vỡ nhiều nên không thể nhận rõ, chỉ còn một phần vạt áo vắt trên tay trái buông xuống, một phần giữa hai chân - áo phủ kín nửa bên phải cơ thể.

Tượng Phật gỗ Giồng Xoài là sản phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật tạo hình nói chung và điêu khắc Nam Bộ nói riêng; là tác phẩm đỉnh cao của nghệ thuật chế tác thủ công được hình thành và phát triển trong Văn hóa Óc Eo. Tượng chế tạo theo quy chuẩn của tượng Phật giáo Theravada có nguồn gốc từ Ấn Độ, song về chất liệu, đặc điểm khuôn mặt và các chi tiết thể hiện cho thấy tượng là sản phẩm của quá trình giao lưu và tiếp biến văn hóa diễn ra rất mạnh mẽ trong thời kỳ Văn hóa Óc Eo. Vùng Đồng Tháp Mười, U Minh,…là những khu vực có môi trường ngập nước, rất phù hợp cho việc bảo quản các tác phẩm nghệ thuật gỗ. Với khả năng tiếp thu, tiếp biến và bản địa hóa các giá trị văn hóa được du nhập, một loại hình tạc tượng đã được phát triển trên nền chất liệu bản địa và có khả năng chế tác tại chỗ với hiệu ứng nghệ thuật rất cao đã được cư dân Văn hóa Óc Eo Nam Bộ tạo dựng, góp phần quan trọng vào việc hình thành phong cách nghệ thuật riêng./.

Thúy Hà (Theo hồ sơ tư liệu Cục Di sản văn hóa)