Tượng sư tử đá chùa Hương Lãng

Tượng sư tử đá chùa Hương Lãng hiện đang lưu giữ tại Chùa Hương Lãng, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, được công nhận là Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Chất liệu: Đá xanh và đá sa thạch

- Niên đại: Cuối Thế kỷ XI - đầu Thế kỷ XII

Tượng sư tử đá chùa Hương Lãngcó kích thước dài 280cm, rộng 350cm, cao 175cm.Bệ đá hoa sen chùa Hương Lãng về kết cấu được chia ra làm ba tầng cơ bản: tầng đế, tầng thân và tầng trên cùng (đài sen). Ba tầng liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một bệ đá hoa sen hoàn chỉnh.

Tượng sư tử đá chùa Hương Lãng có niên đại tạo tác khá sớm còn lại được đến ngày nay. Bằng phương pháp thủ công, với kỹ thuật đục, đẽo,… các nghệ nhân thời Lý đã tạo nên một tầng chân đế hình hộp chữ nhật được ghép kín lại với nhau bằng nhiều phiến đá hình chữnhật có độ vát cá chỉ, tạo thành chân đế cho một tượng sư tử đá nằm lên trên bệ đávà chính khối đá tạc hình sư tử cũng được ghép bằng nhiều phiến đá lại với nhau thông qua mộng cá chỉ, khít đến mức cảm thấy như là một phiến đá lớn để tạc hình sư tử, với hai đầu được tạo tác thành đầu và đuôi sư tử nằm phủ phục trên bệ đá. Mặt sư tử được tạo tác bằng những nét rất tinh tế, sinh động, mạnh mẽ. Toàn thân sư tử phủ một thảm hoa cúc dày đặc, tạo nên sự khác biệt lớn so với linh vật sư tử đá chùa Bà Tấm (Hà Nội). Tượng sư tử đá chùa Hương Lãng là một trong ba tác phẩm điêu khắc đá đồ sộ, không thiên về phù điêu như một số tượng sư tử khác, mà sư tử chùa Hương Lãng được nghệ nhân khéo léo thể hiện con vật dưới dạng tượng tròn với những đường nét chạm khắc vô cùng tinh xảo;là bệ đá còn bảo lưu nguyên vẹn những đặc trưng điển hình của mỹ thuật tạo hình thời Lý./.

Thuý Hà