Tượng Thần Vishnu Vũng Liêm

Chất liệu: Sa thạch

Kích thước : Cao 102cm, thân cao 72cm, đế cao 30cm, mặt đế: 33cm x 17cm x 4cm; trụ vuông cao 30cm; trụ tròn cao 27cm

Trọng lượng: 41kg

Niên đại: Thế kỷ VI-VII

Đơn vị lưu giữ hiện vật: Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

Tượng Thần Vishnu được tạc bằng đá sa thạch ở tư thế đứng thẳng trên bệ trơn, hình chữ nhật. Đầu Tượng đội mũ hình trụ tròn, thuôn dần lên đỉnh, chóp mũ chạm nổi hoa hai tầng, gồm 12 cánh lớn nhỏ xen kẽ nhau. Khuôn mặt đầy đặn, cân đối, nét mặt tươi vui, dái tai dài, mũi cao thanh, cánh mũi nở rộng, mắt hình hạnh nhân nhỏ dài, đôi chân mày mảnh cong nối nhau ở đỉnh mũi, đôi môi dày, miệng hơi mỉm cười. Thân trên để trần, biểu lộ cơ thể cường tráng, vai rộng, ngực nở, eo thon, bụng ưỡn, chân tay to chắc. Thân dưới quấn “dohti” trơn, từ dưới mép rốn xuống tận gót chân, nếp cuốn của “dohti” bố trí giữa hai chân và kéo dài xuống nối với bệ tượng, được tạo hình sinh động với các nếp gợn, nhún của vải. Tượng có bốn tay, hai tay giơ lên ngang đầu nhưng đã bị gãy; hai tay dưới, mỗi tay cầm một vật tượng trưng. Tay phải nắm gậy quyền (còn gọi cây chùy) có tiết diện tròn, to dần xuống bệ, tay phải cầm một quả cầu tròn có cây chống đỡ, tiết diện hình vuông.

Giá trị tiêu biểu: Tượng Thần Vishnu ở Vũng Liêm đặc biệt quý hiếm, tiêu biểu, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử vùng đất Nam Bộ, cũng như lịch sử du nhập của văn hóa, tôn giáo Ấn Độ vào Việt Nam, phản ánh sự hội tụ, kết tinh trong lịch sử giữa Việt Nam, Ấn Độ và Đông Nam Á. Tượng Thần Vishnu ở Vũng Liêm là một kiệt tác văn hóa bằng chất liệu đá và kiểu dáng theo phong cách của tượng Thần Vishnu ở Óc Eo, một tác phẩm nghệ thuật thể hiện sự giao lưu văn hóa giữa việt Nam và Ấn Độ, trở thành nét đặc trưng nổi bật của văn hóa Óc Eo. Tượng Thần là một tư liệu khoa học mà nhiều ngành khoa học khác nhau có thể tiếp cận nghiên cứu như: lịch sử, khảo cổ học, văn hóa học, tôn giáo học, mỹ thuật, thủ công mỹ nghệ…./.

Thúy Hà /theo Hồ sơ tư liệu, Cục Di sản văn hóa/