Tượng Thần Visnu Long An

* Tên gọi khác: Tượng Visnu Gò Trâm Quỳ

* Số đăng ký: BTLA 1812/Đa 40

* Chất liệu: Sa thạch

* Kích thước:  rộng 23 cm; cao 35cm

* Số lượng: 01

* Miêu tả: Tượng thuộc loại hình tượng tròn, bằng đá sa thạch hạt mịn, xám xanh. Dáng tượng đứng trên bệ, có 4 tay. Tay phải trên cầm bánh xe, tay trái trên cầm con ốc. Tay phải dưới cầm viên ngọc, tay trái dưới chống cây gậy. Mặt vuông, môi dày, các nét phẳng, thùy tai dài, mũ ống vuông, mình trần, mập. Quần ngắn đến gối, có dây thắt lưng vuông ở giữa 2 chân, bệ trơn.

* Hiện trạng:  Còn nguyên ven, bị sứt sống mũi, mẻ một vài chỗ ở bệ, đầu 2 ngón chân cái...

* Niên đại: Thế kỷ VII – VIII (Văn hóa Óc Eo).

* Nguồn gốc, xuất xứ: Thu hồi trong nhân dân trong đợt khai quật di chỉ Gò Trâm Quỳ, ấp Thuận Hòa II, xã Hòa Khánh Nam, huyện Đức Hòa, Long An

* Lý do lựa chọn: Đây là pho tượng Vishnu con nguyên vẹn nhất, với các biểu tượng tiêu biểu, mang đặc điểm nghệ thuật đặc trưng của văn hóa Óc Eo vào giai đoạn phát triển có tính chất lý tưởng, thần thánh hóa (cuối thế kỉ 7- thế kỉ 8). Đồng thời, kích thước nhỏ, sự thiếu cân đối trong tỷ lệ các phần của nhân thể, sự thiếu chau chuốt của việc xử lý bề mặt… phản ánh tính chất địa phương của di vật này vào giai đoạn bắt đầu suy tàn của nghệ thuật văn hóa Óc Eo. Đây cũng là chứng cứ của tình hình mất đi nhiều di tích trên các vùng thấp, nhưng nhiều đền tháp Hindu giáo vẫn còn sống sót trên những vùng đất ven rìa bậc thềm phù sa cổ và các gò đất cao.

Với các yếu tố nêu trên, di vật này xứng đáng được công nhận là bảo vật quốc gia.