Tượng Tu sĩ Champa Phú Hưng (Tượng Thần Shiva)

- Chất liệu : đá - Kích thước : Bệ tượng: rộng 45,4cm; dài 50cm; cao 22,1cm - Tượng: cao 47cm; rộng 57cm - Tấm tựa: cao 78cm; rộng 50cm; dày 15cm - Trọng lượng : 500kg - Niên đại : Thế kỷ IX - X - Đơn vị lưu giữ hiện vật: Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi

- Mô tả tóm tắt: Tượng Tu sĩ Phú Hưng được tạo tác dưới dạng tượng tròn, trong tư thế ngồi tĩnh tọa trên bệ đá hình gần vuông và dựa lưng vào tấm tựa phía sau cách điệu đền tháp Champa, đầu có hào quang hình búp sen, khuôn mặt hiền từ, thanh tú, toát lên vẻ thần thái, đôn hậu. Đầu tượng đội Kirita-mukuta hình chóp nón cụt nhưng để lộ rõ phần chân tóc với vầng trán rộng, tai dài, đôi mắt lớn và đuôi mắt dài, mí lộ rõ nằm dưới hàng chân mày rậm hình vòng cung, mũi thẳng, cánh mũi nở. Miệng rộng, đôi môi dày thanh nhã với hàng ria mép rậm, cằm thể hiện bộ râu dài, thẳng, chóp nhọn, đặc tả từng sợi râu li ti, quanh cổ trang sức chuỗi hạt. Thân tượng ở dạng khỏa thân vô tính, mặc trang phục sampot lộ rõ ba đường gấp với phần trên là thấy rõ, còn phần bên dưới thì có thân dài, thòng xuống gót chân phải và vắt qua hông phải, chân tay đầy đặn, bụng to lộ rõ lỗ rốn. Tượng ở tư thế ngồi thiền với chân phải gác lên chân trái, lòng bàn chân để ngửa lộ rõ các ngón chân, đồng thời hai bàn tay đặt lên hai đầu gối, tay phải cầm chuỗi hạt, tay trái cầm hoa sen. Đây là pho tượng thần shiva thể hiện dưới dạng một tu sĩ được đặc tả khá sống động với khuôn mặt đôn hậu, thanh thoát và trong sáng giống như khuôn mặt thật, bộc lộ những nét nhân chủng của người Chăm.

- Giá trị tiêu biểu: Tượng tu sĩ là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc có giá trị thẩm mỹ đặc sắc; pho tượng đại diện cho nghệ thuật chuyển tiếp từ phong cách Đồng Dương qua phong cách nghệ thuật Trà Kiệu muộn, là sự kết tinh tinh hoa nghệ thuật của truyền thống tạc tượng Champa nói chung và là đỉnh cao của nghệ thuật tạc tượng tu sĩ nói riêng./.

Thúy Hà (theo Hồ sơ tư liệu, Cục Di sản văn hóa)