UNESCO ghi danh 6 di sản vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp

Ngày 06/12/2017, Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể họp tại Jeju, Hàn Quốc đã ghi danh 6 di sản văn hóa phi vật thể của các quốc gia Botswana, Colombia và Venezuela, Mông Cổ, Ma rốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, bao gồm:

1. Âm nhạc dân gian Dikopelo của Bakgatla ba Kgafela ở huyện Kgatleng, Botswana

2. Các bài hát Llano về lao động của người Colombia, Venezuela

3. Các thực hành thờ cúng truyền thống ở những địa điểm thiêng của người Mông Cổ

4. Taskiwin, múa võ của vùng Tây High Atlas, Ma rốc

5. Ngôn ngữ huýt sáo, Thổ Nhĩ Kỳ

6. Al Azi, nghệ thuật biểu diễn thi ca thể hiện sự ca tụng, niềm kiêu hãnh và lòng dũng cảm, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Việc ghi danh 06 di sản này, giúp các Quốc gia thành viên của Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể huy động sự hợp tác và hỗ trợ quốc tế, để đảm bảo các cộng đồng tiếp tục thực hành và trao truyền di sản văn hoá phi vật thể của họ.