Xe ô tô “Quốc tế”

Chất liệu: Sắt. Kích thước: Thân xe: dài 5,7m, rộng 2,2m, cao 3,1m; đầu xe: dài 2,9m, rộng 1,95m, cao 2,1m; thùng xe: dài 2,8m, rộng 2,05m, cao 2,06m. Niên đại: Năm 1949. Đơn vị lưu giữ hiện vật: Bảo tàng Hậu cần.

Xe ô tô “Quốc tế”

Ảnh: Hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia - Tư liệu Cục Di sản văn hóa

Xe ô tô “Quốc tế” sơn màu xanh cỏ úa, do tổ sửa chữa phái đoàn Mậu dịch Thống nhất quốc phòng lắp ráp từ các loại vật tư, phụ tùng được thu gom từ nhiều nguồn của các hãng khác nhau, nhưmáy của hãng Ford (Mỹ), buồng lái của hãng Studebarker (Đức), Sát-xi của hãng Renault của Pháp, động cơ xe chạy bằng than. Xe ô tô “Quốc tế” thuộc loại xe hai cầu, động cơ bốn kỳ, có sáu xi lanh thẳng đứng bố trí thành một hàng, được đặt ở phía trước xe. Sát-xi của xe thuộc dạng khung rời (body-on-frame), được làm từ các thanh kim loại, có dạng của một chiếc thang. Thân xe và sát-xi được chia thành hai phần riêng biệt. Buồng lái, thùng xe, động cơ, hệ thống truyền lực được đặt cố định bên trên sát-xi. Phía sau xe lắp thùng có mui, loại thùng hở thông dụng, cửa thùng bố trí ở thành sau để bốc dỡ hàng hóa hoặc người lên xuống, kèo được làm từ các thanh thép tròn uốn thành mái vòm che kín phần trên thùng xe…

Giá trị tiêu biểu: Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, tình hình kinh tế của đất nước gặp vô vàn khó khăn; lực lượng vũ trang thiếu thốn về cơ sở vật chất, hậu cần và kỹ thuật, chỉ có một số ô tô cũ thu được của quân Nhật, quân Pháp. Tháng 4 năm 1946, Bộ Quốc phòng ra Thông tri quy định về tổ chức và thi hành vận tải, trông nom, mua bán, sửa chữa tất cả các xe cộ dùng trong các Bộ và trong quân đội,… Năm 1949, Tổ thợ Quốc phòng đã lắp ghép thành công một chiếc xe ô tô vận tải cơ giới duy nhất, đầu tiên, đầy sáng tạo của Quân dội Nhân dân Việt Nam. Do điều kiện thiếu nhiên liệu, kỹ sư ta đã sáng tạo, cải tiến một số chi tiết máy để làm cho xe này trở thành loại động cơ "đa nhiên liệu", có thể chạy bằng xăng, bằng than đá hoặc than củi. Xe được lắp ráp từ nhiều bộ phận của các loại xe do nhiều nước sản xuất nên sau khi hoàn thành được đặt tên là Xe ô tô "Quốc tế". Sau khi chạy thử đạt chất lượng tốt, Xe ô tô "Quốc tế" đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vật chất cho các chiến dịch lớn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đặc biêt, Xe ô tô "Quốc tế" rất vinh dự được đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh đi kiểm tra các đơn vị quân đội và địa phương ở Chiến khu Việt Bắc. Xe cũng đưakhách quốc tế trong dịp đến thăm căn cứ địa Việt Bắc năm 1950. Vị khách hết sức bất ngờ và khâm phục đôi bàn tay khéo léo, trí thông minh, sáng tạo của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam./.

Thúy Hà (Theo Hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia - Tư liệu Cục Di sản văn hóa)